Product Articles

2023/01/20
Clinical Diagnostics

What is diabetes? รู้จักโรคเบาหวาน

รู้จักโรคเบาหวาน โรคเบาหวานคืออะไร : โรคเบาหวานคือโรคที่เซลล์ร่างกายมีความผิดปรกติในขบวนการเปลี่ยนน้ำตาลในเลือดให้เป็นพลังงานเมื่อน้ำตาลไม่ได้ถูกใช้จึงทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นกว่าระดับผิดปรกต......

Read More
2023/01/12
Molecular Diagnostics

ภัยเงียบ ติดง่าย ใกล้ตัว “วัณโรคระยะแฝง”

ภัยเงียบ ติดง่าย ใกล้ตัว “วัณโรคระยะแฝง” วัณโรค เป็นโรคติดต่อในระบบทางเดินหายใจ เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย Mycobacterium tuberculosis (TB) โดยติดต่อผ่านละอองเสมหะจากการไอ จา......

Read More
2022/09/30
Molecular Diagnostics

RSV ไวรัสตัวร้าย ภัยร้ายใกล้ตัวเด็ก

การติดเชื้อไวรัส RSV RSV (Respiratory Syncytial Virus) เป็นไวรัสที่ก่อโรคในระบบทางเดินหายใจทั้งส่วนบนและส่วนล่างพบได้บ่อยในเด็กเล็ก โดยเฉพาะเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ปี โดยมักจะมีการระบาดช่วง......

Read More
2022/09/16
Clinical Diagnostics

โรคไข้เลือดออก โรคระบาดที่ควรระวังในช่วงหน้าฝน

โรคไข้เลือดออกหรือโรคติดเชื้อไวรัสเดงกี่ไม่อันตรายอย่างที่คิด หากได้รับการวินิจฉัยและรักษาตั้งแต่เริ่มต้น ไข้เลือดออกหรือโรคติดเชื้อไวรัสเดงกี มักจะพบการระบาดมากในช่วงฤดูฝน ช่วงพฤษภาคมถึง......

Read More
2022/08/02
Clinical Diagnostics

Monkeypox หรือ ฝีดาษลิง หรือ ฝีดาษวานร ฉบับเข้าใจง่าย

WHO ยกระดับ “Monkeypox” เป็น “ภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ” ทำความรู้จักกับ Monkeypox “ฝีดาษลิง” ฉบับเข้าใจง่าย เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2565 อง......

Read More
2022/06/17
Clinical Diagnostics

HbA1c ดัชนีชี้โรคเบาหวาน

การตรวจ HbA1c (ฮีโมโกลบิน เอ วัน ซี) เป็นวิธีตรวจวัดค่าเฉลี่ยน้ำตาลสะสมในเลือดในช่วงเวลาประมาณ2–3 เดือนที่ผ่านมา ตามอายุของเซลล์เม็ดเลือดแดง เนื่องจาก HbA1c โดยผลการตรวจจะระบุเป็นเปอร์เซนต......

Read More
2022/02/18
Molecular Diagnostics

โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ (Sexually transmitted infections: STI)

โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ (Sexually transmitted infections; STI) หมายถึง โรคที่ติดต่อจากบุคคลหนึ่งไปยังอีกบุคคลหนึ่งโดยผ่านการมีเพศสัมพันธ์ สามารถติดต่อได้ทุกช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นการร่วมเพศทางช่องคลอด ทา......

Read More
2021/11/03
Clinical Diagnostics

ทราบหรือไม่ว่า Neutralizing Ab คืออะไร? -Maccura Neutralizing Ab reagent

Maccura Neutralizing Ab reagent ทราบหรือไม่ว่า Neutralizing Ab คืออะไร? SARS-CoV-2 Neutralizing Ab หรือ เรียกสั้นๆว่า NAb คือ ภูมิตอบสนองต่อเชื้อ SARS-CoV-2 ของร่างกายอาจเป็นชนิดที่สามารถลบล้างฤทธ......

Read More
2021/09/06
Molecular Diagnostics

COYOTE: Direct Detect FLASH20 COVID-19 Fast Detection System

COYOTE: Direct Detect FLASH20 COVID-19 Fast Detection System Direct Detect FLASH20 COVID-19 Fast Detection Systemเป็นระบบที่ได้รับการรับรองมาตรฐานให้ใช้กับงานตรวจวินิจฉัยทางการแพทย์ (CE-IVD) ใช้สำห......

Read More
2021/09/03
Molecular Diagnostics

EXM3000-RFID: COMPACT EXTRACTOR

EXM3000-RFID COMPACT EXTRACTOR: BETTER within FASTER เครื่องสกัดสารพันธุกรรมโดยใช้เทคโนโลยีอนุภาคแม่เหล็กขนาดเล็กช่วยให้การสกัดมีประสิทธิภาพที่ดีสามารถใช้ได้กับตัวอยางที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นตัวอย......

Read More
2021/08/27
Rapid Test

ทำความรู้จัก Antigen Test Kit (ATK)

กระทรวงสาธารณสุข กรมการแพทย์ และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) พิจารณาให้ใช้แอนติเจน เทสต์คิต หรือ Antigen Test Kit (ATK) มาใช้ในการตรวจคัดกรองเบื้องต้น เพื่อตรวจหาเชื้อไวรัสโควิดโดยเร็ว ......

Read More
2020/03/30
Molecular Diagnostics

Vitassay qPCR SARS-CoV-2

Vitassay qPCR SARS-CoV-2 เป็นชุดน้ำยาที่ใช้ในการตรวจวินิจฉัยการติดเชื้อไวรัสระบบทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง Coronavirus 2 หรือ SARS-CoV-2 แบบเรียลไทม์ RT-PCR ในการตรวจหาโรคที่ 2 ตำแหน่งของเชื้อแบคที......

Read More
2020/03/30
Molecular Diagnostics

PowerChek 2019-nCoV Real-time PCR kit

PowerChek 2019-nCoV Real-time PCR kit เป็นชุดน้ำยาที่ใช้ในการตรวจวินิจฉัยการติดเชื้อ Severe Acute Respiratory Syndrome Coronavirus 2 หรือ SARS-CoV-2 ไร้เดียงสา Real-time RT-PCR ในการตรวจหาการตรวจหาท......

Read More
2020/01/16
Molecular Diagnostics

การตรวจหาเชื้อก่อโรคระบบทางเดินหายใจ 33 สายพันธุ์

เนื่องจากสาเหตุของโรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจมีได้ทั้งเกิดจากการติดเชื้อไวรัสซึ่งพบได้บ่อยโดยเฉพาะในเด็ก รองลงมาคือการติดเชื้อแบคทีเรีย สำหรับการติดเชื้อรามักพบได้ในผู้ป่วยที่มีภูมิคุ้มกันต้านทานโรคต่......

Read More
2020/01/16
Molecular Diagnostics

QIAstat-Dx

Respiratory Panel V2 The next generation of syndromic insights QIAstat-Dx เป็นเครื่องมืออัตโนมัติเพื่อตรวจวินิจฉัยเชื้อก่อโรคในการตรวจครั้งเดียวด้วยเทคนิคการเพิ่มปริมาณสารพันธุกรรมในสภาพจริง (Rea......

Read More
2018/12/06
Life Science

การตรวจหาเชื้อไวรัสชิคุนกุนยา (Chikungunya virus)

เชื้อไวรัสชิคุนกุนยา (Chikungunya virus, Buggy Creek หรือ CHIKV) เป็น RNA Virus สายบวก ชนิด single strand โดยจัดอยู่ใน Genus Alphavirus และ Family Togaviridae เป็นสาเหตุของโรคชิคุนกุนยา โดยมียุงลาย Ae......

Read More